1. Tại sao tóc rụng?

a. Do nấm da dầu: Với sự gia tăng của nấm, các tế bào da đầu bị ngứa và các nang tóc sẽ rụng, lúc đó gàu sẽ xuất hiện. Cơ chế chính xác của sự hình thành gàu hiện nay được cho là kết quả của sự hình thành các enzym gọi là lipase. Nấm malassezia sử dụng các enzym này để phân hủy bã nhờn thành axit oleic. Sau đó, axit oleic thâm nhập vào lớp trên cùng của da và làm tăng sự thay đổi tế bào da ở những người nhạy cảm. Điều này lại gây ra vảy gàu và đôi khi gây ngứa và mẩn đỏ. [1].

b. Do nang tóc yếu: Nang tóc hay còn gọi là chân tóc là phần nằm dưới da đầu, chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để lấy những chất dinh dưỡng từ mạch máu để nuôi tóc. Vì thế , nếu lượng máu cung cấp không đủ thì nang tóc không thể đưa được đầy đủ dưỡng chất đến thân tóc để nuôi tóc và tóc không thể mọc được. [2]

c. Do hormon, stress: Chứng rụng tóc phổ biến là chứng rụng tóc do nội tiết tố (AGA) diễn ra khi mất cân bằng hocmorne. Dihydrotestosterone (DHT) là một hocmorne đảm nhiệm vai trò kích thích mọc tóc được sản sinh trong tuyến sinh dục. Nếu dư thừa DHT sẽ gây ra làm giảm giai đoạn mọc tóc (anagen) và kéo dài giai đoạn nghỉ ngơi (không mọc tóc telogen). Theo thời gian, giai đoạn mọc tóc trở nên ngắn đến mức những tóc mới mọc thậm chí không phát triển được khỏi bề mặt da. Sự kéo dài của giai đoạn telogen gây ra tình trạng tóc ít bám chặt vào da đầu khiến tóc dễ rụng hơn. Bình thường có đến 10% testosterone được chuyển hóa thành DHT hoạt động bởi ezyme 5- α – reductase. 5- α -reductase (5-AR) là enzyme chuyển đổi testosterone thành androgen có độ hoạt hóa mạnh hơn là DHT. Nếu nồng độ 5-AR tăng, nhiều testosterone sẽ được chuyển đổi thành DHT và sẽ dẫn đến rụng tóc nhiều hơn. [3], [4]

2. Tại sao dầu gội Aotanica làm giảm rụng tóc?

Dầu gội thảo mộc bồ kết Aotanica có chứa các thành phần thảo mộc tự nhiên giúp xử lý tận gốc nguyên nhân dẫn tới rụng tóc từ đó cải thiện vấn đề rụng tóc hiệu quả.

a. Trị nấm da dầu

– Tràm trà: dùng để khử trùng, giảm kích ứng da, giúp da đầu khỏe hơn, chống nấm mốc khi sử dụng 5% trong thành phần dầu gội cho ta cải thiện 41% so với khi không sử dụng sau 2 tuần. [5], [6]  Bồ kết: thành phần chính của bồ kết bao gồm: saponin, , triterpenes and sterols, phenolics and alkaloids [7].
– Dịch chiết lá neem: Khi trích ly lá neem bằng cả hai dung môi cồn và nước đều cho kết quả trị gàu đáng kể khi chống lại loài nấm Malassezia. Ngoài ra, dầu gội có chứa tinh dầu hương nhu và dịch trích lá neem có khả năng kháng khuẩn tốt do sự hiện diện của flavonid. [10]

b. Phục hồi và kích thích nang tóc hoạt động mạnh

– Hương nhu: tinh dầu hương nhu trắng có khả năng làm tăng sự phát triển bình thường của tóc và thúc đẩy sự tăng sinh ở các nang tóc một cách hiệu quả. [8]

– Hương thảo là một thảo mộc thơm được sử dụng trong các liều thuốc từ xưa để cải thiện tình trạng mọc tóc. Một trong những hợp chất quan trọng của hương thảo là acid rosemaric còn có khả năng chống oxi hóa. [11] Ngoài ra hương thảo có khả năng cải thiện được lưu lượng máu đến da đầu, giúp da đầu đủ tuần hoàn máu. [12].

c. Kích thích mọc tóc non

  • Bưởi: D- limone trong tinh dầu bưởi có khả năng chống rụng tóc hiệu quả [3]. Ngoài ra, tinh dầu bưởi được xem là một enzyme tự nhiên có thể ức chế khả năng hoạt động của tyrosinase (TYR) trong tế bào B16 với hiệu quả 54% khi sử dụng với nồng độ 50µg/ml. Và ngăn chặn con đường tổng hợp khi sản sinh quá nhiều melanin với hiệu quả 48.28% . [4]
  • Bạc hà: Tinh dầu bạc hà có thể cải thiện lưu lượng máu đến da đầu, giúp da đầu khỏe hơn khi sử dụng với nồng độ 40g/l với trà bạc hà giống spicata cho ta kết quả hiệu quả hơn. [2]
  • Dịch chiết hương thảo: hương thảo là một thảo mộc thơm được sử dụng trong các liều thuốc từ xưa để cải thiện tình trạng mọc tóc. Một trong những hợp chất quan trọng của hương thảo là acid rosemaric còn có khả năng chống oxi hóa.[11] Ngoài ra hương thảo có khả năng cải thiện được lưu lượng máu đến da đầu, giúp da đầu đủ tuần hoàn máu. [12].

Hình 1: Dầu gội thảo mộc bồ kết Aotanica

3. Hiệu quả chống rụng tóc và cách sử dụng

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 72.7% lượng người tham gia nghiên cứu của chúng tôi thấy hiện tượng rụng tóc giảm rõ rệt (>40%) sau 3-7 lần gội.

Hình 2: Hiệu quả chống rụng tóc của dầu gội bồ kết Aotanica.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/dau-goi-thao-moc-bo-ket-aotanica

Cách sử dụng dầu gội hiệu quả: Lấy 10-15 ml dầu gội (10 lần xịt) bỏ vào 1-2 lít nước ấm, sau đó xối lên tóc và da đầu nhiều lần. Bạn có thể lập lại bước 2 thêm một lần nữa để gia tăng hiệu quả làm chống rụng tóc.

Bạn có thể sử dụng dầu gội chuyên chống rụng tóc bồ kết Aotanica để có thành phần tối ưu các hoạt chất có khả năng chống rụng tóc và mọc tóc non.

Xem thêm:

Khuyến nghị cách gội cho lần đầu chuyển từ dầu gội thương mại sang dầu gội bồ kết Aotanica

Dầu gội bồ kết aotanica-công nghệ mới-hiệu quả vượt trội

References

[1] J. M. A. A. A. Anand Niharika, “ANTIFUNGAL PROPERTIES OF NEEM (AZARDIRACHTA INDICA) LEAVES EXTRACT TO TREAT HAIR DANDRUFF,” E-International Scientific Research Journal , vol. 2, 2010.
[2] M. O. A. K. M. O. A. E. C. MEHMET AKDOGAN, “EFFECTS OF PEPPERMINT TEAS ON PLASMA TESTOSTERONE, FOLLICLE-STIMULATING HORMONE, AND LUTEINIZING HORMONE LEVELS AND TESTICULAR TISSUE IN RATS,” BASIC SCIENCE.
[3] G. Sacchetti, “Antioxidant Activity of Cosmetic Formulations Based on Novel Extracts from Seeds of Brazilian Araucaria angustifolia (Bertoll) Kuntze,” Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications , 2014.
[4] X. L. ,. P. ,. H. ,. S. P. Wanying He, “Anti-Oxidant and Anti-Melanogenic Properties of Essential Oil from Peel of Pomelo,” MDPI, 2019.
[5] R. K. S. B. M. Rimjhim Arora*, “Formulation and Evaluation of Herbal Shampoo by Extract of Some Plants,” The Pharmaceutical and Chemical Journal, vol. 6, pp. 74-80, 2019.
[6] B. B. P. S. Andrew C.SatchellMB, “Treatment of dandruff with 5% tea tree oil shampoo,” Journal of the American Academy of Dermatology, vol. 47, 2002.
[7] U. A. N.AbdallacdAmmarBadera, “Triterpenoidal saponins from the fruits of Gleditsia caspica with proapoptotic properties,” Science Direct, 2018.
[8] *. E. A. b. K. A. c. L.O. Orafidiya a, “A study on the effect of the leaf essential oil of Ocimum gratissimum Linn. on cyclophosphamide-induced hair loss,” The International Journal of Aromatherapy, vol. 19, 2004.
[9] P. V. R. R. K. T. P. K. D. P. Vinod Kumar1*, “Formulation and Evaluation of Herbal Anti-Dandruff Shampoo from Bhringraj Leaves,” ARC Journal of Pharmaceutical Sciences, vol. 4, pp. 29-33, 2018.
[10] U. U. S. U. U. T. P. P. T. Shalini Sharma*, “HERBAL ARMAMENTARIUM FOR THE CULPRIT DANDRUFF,” INTERNATIONAL JOURNAL OF PHYTOPHARMACY RESEARCH, 2013.
[11] J. C. R. S. T. Vaishali Rathi*, “Plants used for hair growth promotion: A review,” Pharmacognosy Reviews, vol. 3, 2008.
[12] A. S. G. P. J. M. S. M. R. Mona Semalty, “Hair growth and rejuvenation: An overview,” Journal of Dermatological Treatment , vol. 22, 2011.
[13] H. A. J. Gita Kiaee1*, “Preparation and characterization of Liposome Containing Minoxidil and,” iMedPub Journals, vol. 2, 2016.