Rụng tóc androgenetic, thường được gọi là hói đầu. Đây là một dạng rụng tóc phổ biến có liên quan đến di truyền và hormone giới tính.

Một thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên được công bố vào năm 2015 đã xem xét hiệu quả của tinh dầu hương thảo đối với rụng tóc do androgenetic so với một hình thức điều trị thông thường với minoxidil 2% (một loại thuốc thường dùng để điều trị hói đầu).

Nghiên cứu được thực hiện trong sáu tháng với 50 đối tượng sử dụng tinh dầu dầu hương thảo và 50 đối tượng khác sử dụng minoxidil.

Sau ba tháng, cả hai nhóm đều không thấy sự cải thiện nào. Nhưng sau sáu tháng, cả hai nhóm đều thấy số lượng tóc tăng lên đáng kể.

Vì vậy, tinh dầu hương thảo tự nhiên cũng là phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả nhưng không gây tác dụng phụ ngứa da đầu nhiều như minoxidil.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy khả năng ức chế DHT (một hormone tấn công nang tóc dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn), bằng cách ức chế sự liên kết của DHT với các thụ thể androgen. Điều này giúp cải thiện khả năng mọc lại tóc, chống oxy hóa và được công nhận là một phương pháp hiệu quả nhất để điều trị rụng tóc androgenic.

Giới thiệu về tinh dầu hương thảo

Có nguồn gốc ở bờ biển Địa Trung Hải, Rosemary là một loại cây bụi mọc cao lên đến 1.8 m. Rosemary mọc dọc biển. Tại Việt Nam, hương thảo được trồng một số nơi tại Đà Lạt, và được trồng tại nông trại của AOTA tại Lâm Đồng. Lá hương thảo được thu hoạch theo quy trình kỹ thuật để thu tinh dầu. Tinh dầu được chiết xuất theo phương pháp chưng tách hơi nước phân đoạn.