Trầm cảm sau sinh (tiếng Anh: postpartum depression) là một dạng của bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi sinh con. Theo một nghiên cứu nhỏ tại Bệnh viện Hùng Vương thì ở thành phố Hồ Chí Minh có tỉ lệ bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh là 41%. Còn theo báo cáo mới hơn tại Bệnh viện Từ Dũ thì con số này chỉ là 12,5%; trong đó có 5,3% là trầm cảm thực sự. Một nghiên cứu khác cho thấy, cứ 7 phụ nữ Mỹ thì có khoảng 1 người mắc bệnh này trước lúc có thai, trong thời gian mang thai và sau khi sinh em bé. Kết quả còn phát hiện thêm rằng, hơn một nửa phụ nữ trầm cảm cũng từng trải qua những cơn trầm cảm trước khi có thai và trong suốt thời gian mang thai.

Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển về trí tuệ, thể chất cũng như cảm xúc của đứa trẻ. Tuy vậy, điều đáng mừng là bệnh này có thể điều trị và ngăn ngừa.

Tinh dầu và những tác dụng không ngờ

Một nghiên cứu thí điểm được công bố trong Complementary Therapies in Clinical Practice cho thấy rằng việc sử dụng liệu pháp hương thơm tự nhiên từ tinh dầu hữu cơ như một liệu pháp bổ sung giúp giảm lo âu, căng thẳng và được đo dựa trên thang điểm trầm cảm ở phụ nữ sau sinh .

Phụ nữ từ 0 đến 18 tháng sau khi sinh được chia thành hai nhóm. Một nhóm điều trị bằng cách hít một hỗn hợp tinh dầu và một nhóm được kiểm soát không cho tiếp xúc với bất kỳ hương thơm nào.

Sau bốn tuần, những phụ nữ sử dụng liệu pháp mùi hương đã có những cải thiện đáng kể về các triệu chứng lo âu và trầm cảm so với những người trong nhóm được kiểm soát mà không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào.