1. GC-MS là gì?

GC-MS là phương pháp kết hợp sắc kí khí với khối phổ kế để phân tích và xác định các hợp chất khác nhau trong một mẫu thử, là phương pháp hiện đại và chính xác nhất hiện nay trong phân tích thành phần hợp chất.

2. Tại sao tinh dầu lại cần có phân tích GC-MS?

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều dạng “tinh dầu”, tinh dầu có rất nhiều cấp độ, và không phải cứ tên gọi là “tinh dầu” thì sẽ cho mùi thơm tự nhiên và các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và chăm sóc gia đình. Để mua được tinh dầu tự nhiên nguyên chất ở cấp độ cao nhất, các bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin. Hiện nay cách tốt nhất để biết chất lượng sản phẩm là yêu cầu công khai bản test thành phần cấu tử GCMS của tinh dầu.

Phân loại Bản chất Công Dụng Giá bán Nguy cơ
Hương tổng hợp (Tinh dầu giả) Là những loại mùi thơm được tổng hợp từ dầu mỏ, hóa chất trong nhà máy, phòng thí nghiệm. Tinh dầu giả này có thể có mùi thơm, nhưng thường không tự nhiên, loại này cũng hoàn toàn không có các đặc tính trị liệu của tinh dầu. Các loại tinh dầu hương liệu này thường có giá rẻ đến rất rẻ

Ví dụ sả chanh chỉ 25k/chai 10ml, hoa hồng chỉ 35-45k/10ml,…

Rất có hại cho sức khỏe nếu hít phải lâu ngày, bởi nó được tổng hợp từ dầu mỏ, hóa chất.
Tinh dầu không nguyên chất Ban đầu là tinh dầu tinh dầu nguyên chất, sau đó được pha thêm các chất hóa học khác nhưng vẫn giữ được mùi thơm giống hoặc gần giống với tinh dầu nguyên chất ban đầu.
Ngoài ra, tinh dầu được chiết xuất từ thực vật nhưng bằng những phương pháp thô sơ, chiết tách bằng hóa chất,… sẽ cho ra tinh dầu không đạt chất lượng, vẫn còn pha lẫn tạp chất và không đảm bảo được dộ tinh khiết thì cũng được xếp vào nhóm này.
Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu bị giảm đi rất nhiều.

Chẳng hạn thành phần Eucalyptol (cineole) là trên 45% mới đạt yêu cầu nhưng đối với tinh dầu bị pha loãng tỷ lệ này chỉ còn khoảng 20-25%.

Các loại tinh dầu pha loãng này thường được bán với giá rẻ tương tự như hương liệu. Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu bị giảm đi rất nhiều.

 

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất Là tinh dầu được chiết xuất 100% từ những loại thực vật có chứa tinh dầu, và không pha chế thêm bất kỳ chất hoá học nào khác, luôn đảm bảo được độ tinh khiết. Không chỉ dừng lại ở mùi hương, khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu đạt hiệu quả. Giá thành loại tinh dầu cấp độ nguyên chất tự nhiên này thường là loại có giá cao nhất.
Tinh dầu phân đoạn Là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất được tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất, tối đa hóa khả năng trị liệu của tinh dầu dựa trên công nghệ tinh chế phân đoạn. Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu đạt hiệu quả cao nhất. Tinh dầu có giá cao.

Phân biệt các loại “tinh dầu”

Xem chi tiết: Tại sao trên thị trường tồn tại các tinh dầu với mức giá khác nhau?

Việc phân tích GC-MS tinh dầu nhằm mục đích:

– Giúp xác định % thành phần hoạt chất có trong tinh dầu.

– Giúp xác định hàm lượng hoạt chất trong tinh dầu so với các tiêu chuẩn hiện có (ISO hoặc dược điển).

Tiêu chuẩn ISO hoạt chất trong một số tinh dầu

– Xác định tinh dầu thiên nhiên có nguyên chất hay pha loãng hoặc tạp chất có trong tinh dầu.

– Giúp khách hàng mua đúng sản phẩm tinh dầu thật, an toàn.

3. Tinh dầu thiên nhiên Aotanica với đầy đủ phân tích GC-MS

Chất lượng & sự khác biệt của tinh dầu Aotanica không chỉ ở việc có đầy đủ phân tích GC-MS cho các loại tinh dầu. Sự khác biệt nhất tạo nên những ưu điểm vượt trội cho Tinh dầu Aotanica nằm ở công nghệ.

Phân tích GC-MS tinh dầu tràm gió Aotanica

Các tinh dầu trên thị trường chủ yếu dừng ở công nghệ phân tách tinh dầu (dùng các phương pháp vật lý để tách tinh dầu từ lá, thân, rễ cây). Tuy nhiên tinh dầu nếu dừng ở đây sẽ tồn tại nhiều nhược điểm:

  • Hàm lượng các hoạt chất quan trọng chỉ khoảng 20-25%.
  • Thành phần dược tính chưa cao.
  • Vẫn dính nhựa lá cây lẫn trong tinh dầu, khiến khả năng thấm thấu của tinh dầu trên da bị giảm.
  • Mùi bị hắc, chưa thơm dịu.
  • Khi thoa lên da bị nhờn, rít, gây khó chịu.

Sau khi tinh dầu được phân tách, Aotanica sử dụng Công nghệ tinh chế phân đoạn để tạo ra tinh dầu có nhiều đặc tính vượt trội hơn:

– Luôn luôn kiểm soát và tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu.

– Thành phần tinh dầu cho dược tính cao nhất.

– Tính thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn.

– Tinh dầu ít bị nhớt và rít da.

– Mùi dễ chịu hơn, thơm hơn.

– Màu sắc đẹp hơn.

Công nghệ tinh chế phân đoạn là công nghệ gì?

Công nghệ tinh chế phân đoạn là công nghệ phân đoạn theo nhiệt độ giống như công nghệ chiết xuất xăng dầu, ở mỗi nhiệt độ sẽ thu được các kết quả khác nhau.

Xem thêm: Sản xuất tinh dầu aotanica, công nghệ tinh chế phân đoạn