Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều cấp độ tinh dầu với mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng khó phân biệt tinh dầu nào chất lượng hay không chất lượng. Vì vậy việc hiểu rõ và có sự lựa chọn đúng sẽ giúp khách hàng mua đúng sản phẩm tinh dầu “thật”.

1. Tinh dầu là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu tinh dầu là gì?

Tinh dầu (essential oil) là hỗn hợp các chất có mùi hương, có dược tính, được chiết xuất từ thảo mộc từ phương pháp vật lý.

Phần lớn ở Việt Nam, Hương liệu cũng được gọi là tinh dầu. Trong tiếng anh, Tinh dầu là Essential oil, còn hương liệu là Fragrance. Theo Hiệp hội tinh dầu thế giới chỉ có những loại được sản xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước hoặc ép lạnh hoặc CO2 siêu tới hạn mới được gọi là Tinh dầu (essential oil), còn những loại mùi thơm được tổng hợp từ dầu mỏ, hóa chất trong nhà máy, phòng thí nghiệm thì chỉ được gọi là Chất thơm nói chung hoặc Hương liệu (Fragrance).

Đúng là tinh dầu rồi nhưng cũng có loại nguyên chất và không nguyên chất, nguyên chất rồi nhưng thành phần hoạt chất chưa được tối ưu để mang hiệu quả cao nhất. Hãy cùng phân biệt các loại “tinh dầu” để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Tinh dầu tràm gió Aotanica

2. Phân biệt các loại tinh dầu và chất lượng sản phẩm từng loại?

Phân loại Bản chất Công Dụng Giá bán Nguy cơ
Hương tổng hợp (Tinh dầu giả) Là những loại mùi thơm được tổng hợp từ dầu mỏ, hóa chất trong nhà máy, phòng thí nghiệm. Tinh dầu giả này có thể có mùi thơm, nhưng thường không tự nhiên, loại này cũng hoàn toàn không có các đặc tính trị liệu của tinh dầu. Các loại tinh dầu hương liệu này thường có giá rẻ đến rất rẻ

Ví dụ sả chanh chỉ 25k/chai 10ml, hoa hồng chỉ 35-45k/10ml,…

 

Rất có hại cho sức khỏe nếu hít phải lâu ngày, bởi nó được tổng hợp từ dầu mỏ, hóa chất.
Tinh dầu không nguyên chất Ban đầu là tinh dầu nguyên chất, sau đó được pha thêm các chất hóa học khác nhưng vẫn giữ được mùi thơm giống hoặc gần giống với tinh dầu nguyên chất ban đầu.
Ngoài ra, tinh dầu được chiết xuất từ thực vật nhưng bằng những phương pháp thô sơ, chiết tách bằng hóa chất,… sẽ cho ra tinh dầu không đạt chất lượng, vẫn còn pha lẫn tạp chất và không đảm bảo được dộ tinh khiết thì cũng được xếp vào nhóm này.
Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu bị giảm đi rất nhiều.

Chẳng hạn thành phần Eucalyptol (cineole) là trên 45% mới đạt yêu cầu nhưng đối với tinh dầu bị pha loãng tỷ lệ này chỉ còn khoảng 20-25%.

Các loại tinh dầu pha loãng này thường được bán với giá rẻ tương tự như hương liệu. Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu bị giảm đi rất nhiều.

 

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất Là tinh dầu được chiết xuất 100% từ những loại thực vật có chứa tinh dầu, và không pha chế thêm bất kỳ chất hoá học nào khác, luôn đảm bảo được độ tinh khiết.

 

Không chỉ dừng lại ở mùi hương, khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu đạt hiệu quả. Giá thành loại tinh dầu cấp độ nguyên chất tự nhiên này thường là loại có giá cao nhất.
Tinh dầu phân đoạn Là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất được tối ưu hóa hàm lượng hoạt chất, tối đa hóa khả năng trị liệu của tinh dầu dựa trên công nghệ tinh chế phân đoạn. Khả năng trị liệu và bảo vệ sức khỏe của tinh dầu đạt hiệu quả cao nhất. Tinh dầu có giá cao.

Xem thêm: Sản xuất tinh dầu aotanica, độc quyền công nghệ phân đoạn.

Như vậy, tinh dầu có rất nhiều cấp độ, và không phải cứ tên gọi là “tinh dầu” thì sẽ cho mùi thơm tự nhiên và các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và chăm sóc gia đình. Để mua được tinh dầu tự nhiên nguyên chất ở cấp độ cao nhất, các bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin. Hiện nay cách tốt nhất để biết chất lượng sản phẩm là yêu cầu công khai bản test thành phần cấu tử GCMS của tinh dầu.

Tham khảo các sản phẩm tinh dầu Aotanica: https://aotanica.vn/tinh-dau-phan-doan

GC-MS Tinh dầu tràm gió Aotanica

GC-MS Tinh dầu tràm gió Aotanica