Phần lớn các bệnh nhân mắc Covid-19 (khoảng 80%) có triệu chứng nhẹ như cảm thông thường, sốt. Những bệnh nhân này có thể được theo dõi cẩn thận tại nhà để giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe (theo CDC). Vậy một hệ miễn dịch khỏe mạnh có vai trò như thế nào trong công tác phòng và điều trị Covid-19?

1. Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vật lạ, cơ thể người có 2 loại miễn dịch gồm:

Miễn dịch bẩm sinh: loại miễn dịch này sinh ra đã có sẵn, luôn sẵn có trong cơ thể với sự tham gia của tế bào bạch cầu, tế bào giết tự nhiên, các đại thực bào,…loại miễn dịch này cho đáp ứng tức thì, ngay khi các tác nhân xâm nhập vào cơ thể.

Miễn dịch thích nghi: loại miễn dịch này hoạt động sau miễn dịch bẩm sinh, cần có thời gian để nhận dạng với sự tham gia của kháng thể, tế bào lympho. Đây chính là cơ chế để chế tạo vắc xin và cũng chính là thách thức hiện này của các nhà nghiên cứu đối với virus SAR-cov-2.

Những người trẻ tuổi do có hệ miễn dịch tốt hơn, ít các bệnh lý nền đi kèm nên có khả năng hồi phục tốt hơn khi nhiễm bệnh và tỉ lệ tử vong thấp hơn.

2. Covid-19 tấn công hệ miễn dịch như thế nào?

Khi tác nhân lạ, virus tấn công cơ thể chúng ta thì miễn dịch bẩm sinh tấn công nó trước. Sau đó, miễn dịch thích nghi có nhiệm vụ là tạo được kháng thể trung hòa được tác nhân gây hại.

xông tinh dầu tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu tại Thái Lan cho thấy, khi Covid-19 tấn công, nó sẽ ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh trong những ngày đầu. Đây là điểm khác biệt so với các chủng trước đó, chúng sẽ kích ứng miễn dịch tự nhiên, gây sốt, đau, lừ đừ. Do vậy, ở bệnh nhân mắc Covid-19 một vài ngày đầu bệnh nhân dù đã nhiễm nhưng chưa có triệu chứng, điều này rất nguy hiểm vì bệnh nhân đã là nguồn có khả năng lây lan. Trước khi miễn dịch thích nghi có thể nhận diện được virus, thì miễn dịch tự nhiên đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Tài liệu tham khảo: http://apjai-journal.org/wp-content/uploads/2020/03/1.pdf

Xông tinh dầu làm thế nào để tăng miễn dịch bẩm sinh?

Xông tinh dầu được xem là một biện pháp tăng cường miễn dịch bẩm sinh thông qua cơ chế làm tăng nhiệt độ cơ thể. Theo các tài liệu khoa học, SỐT hay tăng nhiệt độ cơ thể trong mức chịu đựng, là một cách tự nhiên báo động để kích hoạt các đại thực bào, thành phần miễn dịch bẩm sinh bảo vệ cơ thể. Hay nói cách khác xông tinh dầu có thể kích hoạt để sản sinh ra miễn dịch bẩm sinh, giúp bảo vệ cơ thể.

Khả năng giúp tăng hệ miễn dịch của tinh dầu – ThS. Dược Sĩ Trần Thị Bích Hiền

Một số biện pháp để ngăn ngừa mắc bệnh đường hô hấp nói chung:

  • Không tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, cụ thể là các giọt bắn ra từ đối tượng bị nhiễm. Một số biện pháp cụ thể như rửa tay thường xuyên, sử dụng khẩu trang, che chắn khi hắt xì.
  • Tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt là cho đường hô hấp, bằng chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và thanh lọc không khí trong môi trường sống, một trong những biện pháp hữu hiệu là xông tinh dầu.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0079612306620086?via%3Dihub

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12060966

Vậy nên xông những loại tinh dầu nào?

Trong một nghiên cứu năm 2008, tinh dầu khuynh diệp được chứng minh là có tác dụng kích thích miễn dịch bẩm sinh qua trung gian tế bào. Tinh dầu tràm gió chứa thành phần có hoạt tính gần như tương tự với tinh dầu khuynh diệp nên có thể có khả năng tăng cường miễn dịch bẩm sinh với cùng cơ chế.

Tài liệu tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2374764/

Tham khảo sản phẩm: Tinh dầu tràm gió Aotanica

Tinh dầu tràm gió Aotanica

Tương tự trong một nghiên cứu khác vào năm 2003, thành phần D-limonene có trong tinh dầu bưởi có khả năng làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu, những con chuột khỏe mạnh được điều trị bằng limonene tạo ra nhiều kháng thể hơn đáng kể khi tiếp xúc với các kháng nguyên lạ.

Tài liệu tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12784919

Tham khảo sản phẩm: Tinh dầu bưởi Aotanica

Tinh dầu bưởi Aotanica

Theo công văn 1306/BYT -YDCT của Bộ Y Tế, chúng ta có thể xông các loại dược liệu có chứa tinh dầu như tràm gió, sả chanh, bạc hà, bưởi, hương nhu,để phòng chống Covid-19.

Từ tổng hợp các nghiên cứu và ứng dụng thực tế của tinh dầu trong y học cổ truyền, Aotanica cho ra đời Tinh dầu giải cảm, là sự kết hợp của 7 loại thảo dược thiên nhiên bao gồm Tràm gió, Sả, Bạch đàn chanh, Gừng, Ngũ trảo, Vỏ bưởi, Hương nhu. Dùng Tinh dầu giải cảm để xông là lựa chọn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo sản phẩm: Tinh dầu giải cảm Aotanica.

Tinh dầu giải cảm Aotanica

Xem thêm:

Từ khuyến cáo phòng chống Covid-19 bằng y học cổ truyền theo Công văn 1306/BYT – YDCT của Bộ Y Tế và giải pháp thực tiễn.

TẠI SAO XÔNG TINH DẦU SẢ GIÚP PHÒNG NGỪA COVID-19?

TẠI SAO XÔNG TINH DẦU TRÀM GIÓ GIÚP PHÒNG NGỪA COVID-19?

Liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Quốc Tế Aota

Hotline: 0939.982.682

Email: contacts.aota@gmail.com

Website: https://aotanica.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/aotanica/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCekNETjIYjLth32_72mqHfA