Tóm tắt: COVID là một hiểm họa đại dịch và chỉ có thể vaccine hoặc thuốc đặc trị mới có thể chấm dứt được. Tuy nhiên trong tự nhiên cũng có thể có nhiều hoạt chất có khả năng ức chế, làm giảm tác động của COVID, và trong bài viết này chúng tôi lược dịch một số công trình nghiên cứu về các hoạt chất trong tinh dầu tràm gió và tinh dầu bưởi. Đây là các sản phẩm dược dùng từ xa xưa, an toàn và có nhiều tác dụng trong điều trị nhiều bệnh liên quan tới virus, vi khuẩn.

HỘI THẢO GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ NANO VÀ TINH CHẾ HOẠT CHẤT TỪ DƯỢC LIỆU ỨNG DỤNG TRONG CÁC SẢN PHẨM PHÒNG CHỐNG SARS-COV-2

Được tổ chức bởi Trung tâm thông tin và thống kê khoa học và công nghệ Tp Hồ Chí Minh (CESTI) và Công ty Cổ Phần Quốc Tế Aota.

1. Tinh dầu tràm gió (Melaleuca cajuputi)1.

Hình 1. Lá và bông tràm gió

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Việt Nam được tài trợ bởi quỹ nghiên cứu Nafosted công bố vào 6/2020 cho thấy trong tinh dầu tràm gió có khả năng ức chế corona virus. Mức độ ức chế corona virus được sắp xếp theo thứ tự Terpineol (TA2) ≈ Guaiol (TA5) ≈ Linalool (TA19) > Cineol (TA1) > β‐Selinenol (TA3) > α‐Eudesmol (TA4) > γ‐Eudesmol (TA7). Các kết quả dự đoán này được thực hiện bằng mô phỏng tính toán (docking method) và kết quả cho thấy tinh dầu tràm gió là một nguồn dược liệu quý có thể chống lại corona virus.

Trong sản phẩm tinh dầu tràm gió aotanica có tổng cộng ~63.7% những hoạt chất có khả năng ức chế nêu trên.

Hình 2. Tràm gió chất lượng cao aotanica

Bàng 1: Thành phần hoạt chất có khả năng ức chế corona virus trong tràm gió aotanica

Thông tin chi tiết và đặt hàng sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/tinh-dau-tram-gio-phan-doan-cajeput-c-40

2. Tinh dầu bưởi/cam2.

Một nghiên cứu khác cho thấy hoạt chất D-limonene trong tinh dầu bưởi/cam có khả năng là hoạt chất trong việc điều trị hoặc làm giảm triệu chứng của COVID. Các hoạt chất này có khả năng kháng viêm (cytokines, chemokines, adhesion molecule…). Nghiên cứu kết luận rằng Limonene có khả năng kháng viêm, khả năng kháng virus và năng điều hòa miễn dịch (immunomodulatory).

Trong tinh dầu bưởi aotanica, hàm lượng D-limonene >92% nhờ vào công nghệ phân tách phân đoạn.

Hình 3: Tinh dầu bưởi D92 aotanica

  • Một số cách sử dụng thảo dược đơn giản và hiệu quả3,4

Tất cả sản phẩm này được nghiên cứu và chiết suất bởi nhóm nghiên cứu và sản xuất tại nhà máy Dược An Giang theo tiêu chuẩn GMP WHO. Chúng tôi cũng cảm ơn các quỹ nghiên cứu của nhà nước cũng như của VINGROUP đã hỗ trợ rất lớn cho nghiên cứu.

Thông tin chi tiết và đặt hàng sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/tinh-dau-buoi-phan-doan-pomelo-d-92

3. Tinh dầu gừng

Tháng 1/2021, trên website của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hòa Kỳ (NCBI) đã có bài viết nhận định: Các hoạt chất trong gừng và cam bưởi có khả năng ức chế COVID 19 theo dự đoán từ hóa tính toán.

Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7794642/

Sử dụng gừng tươi chỉ tận dụng được một lượng hoạt chất rất nhỏ của gừng, thay vào đó tinh dầu gừng nguyên chất có chứa các thành phần hoạt chất quan trọng đạt mức tối đa. Chỉ 1-2 giọt tinh dầu gừng tương đương 20-40g gừng tươi.

Thông tin chi tiết và đặt hàng sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/tinh-dau-gung-aotanica

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7300966/
  2. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2405844020325469#fig1
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7300966/
  4. https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acsomega.0c00772