Từ lâu các nhà khoa học đã khám phá ra sức mạnh chữa bệnh của (tinh dầu). Tuy nhiên sử dụng liệu pháp này như thế nào để thực sự có hiệu quả?

1. Aromatherapy- liệu pháp hương thơm (liệu pháp tinh dầu)

Liệu pháp hương thơm (Aromatherapy) hay còn gọi là liệu pháp tinh dầu là một phương pháp điều trị thay thế, trong đó sử dụng những thành phần dễ bay hơi của thực vật như tinh dầu hoặc những hợp chất có mùi hương khác bằng đường xông, hít, khuếch tán, xịt với mục đích điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc, chức năng nhận thức và sức khỏe của con người.

liệu pháp tinh dầu

Liệu pháp hương thơm tinh dầu

Liệu pháp hương thơm sử dụng tinh dầu thực vật chiết xuất từ hoa, lá, cành, nụ, rễ, thân hoặc các bộ phận khác của cây để cải thiện tâm lý và hành vi của con người. Hương thơm của tinh dầu khi hít vào cơ thể được tin là có khả năng kích thích chức năng của não bộ. Tinh dầu cũng có thể thẩm thấu qua da, vào máu và thúc đẩy quá trình lành bệnh của cơ thể. Do đó tinh dầu được ứng dụng rất nhiều trong điều chỉnh tâm trạng, nhận thức và cả giảm đau.

Có rất nhiều loại tinh dầu, mỗi loại lại có nhiều thành phần khác nhau, do đó sẽ có tác dụng khác nhau.

Xem thêm: TINH DẦU- LIỆU PHÁP HƯƠNG THƠM

2. Thời gian trị liệu của tinh dầu

Tinh dầu là đại diện của mẹ thiên nhiên dưới hình thái cô đọng nhất. Chỉ một giọt cũng chứa cả một mạng lưới phức tạp các phân tử với hàng ngàn tác dụng lên cơ thể chúng ta, hoàn toàn tự nhiên.

Tuy nhiên, sức mạnh chữa lành thực sự của tinh dầu không nằm trong việc thúc đẩy các hiệu ứng trị liệu một lần giống như dược phẩm mà ở chỗ chúng có thể xác định các rối loạn sinh lý học và giúp cơ thể con người đạt được trạng thái nội cân bằng cần thiết để tự chữa lành.

Điều này không có nghĩa là khi bạn gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe như lo âu, căng thẳng, mất ngủ, đau đầu, nhức mỏi, say tàu xe… bạn sử dụng tinh dầu thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay. Bạn cần phải trải qua một quá trình sử dụng thì cơ thể mới đáp ứng, điều chỉnh để đạt được trạng thái nội cân bằng cần thiết và tự chữa lành. Lúc này tinh dầu mới phát huy được tác dụng trị liệu vốn có của nó.

3. Cá nhân hóa trong trị liệu bằng tinh dầu

Mỗi người trong chúng ta đều có thành phần sinh hóa đặc trưng của riêng mình. Vì vậy mỗi mùi hương cụ thể sẽ đem đến những tác động khác nhau lên mỗi người. Nghĩa là với một loại tinh dầu sẽ phù hợp tùy vào cơ địa mỗi người. Đây cũng là lý do vì sao bạn thích mùi hương này nhưng người khác có thể không.

Khi sử dụng đúng mùi hương yêu thích thì cơ chế tác động lên cơ thể sẽ mạnh mẽ hơn và hiệu quả trị liệu được nâng lên.

Tinh dầu có thể giúp cho bạn ngủ tốt hơn, làm dịu cơn đau, chữa lành bệnh tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, cân bằng hormon, giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên thử với một liều lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể vì có một số trường hợp quá mẫn cảm với mùi hương sẽ gây ra một số triệu chứng như dị ứng, buồn nôn, kích ứng da, đau đầu, cơn hen suyễn…

Vì vậy, mỗi người nên dành thời gian để tìm hiểu và trải qua hành trình sử dụng liệu pháp hương thơm để tìm ra sự thích ứng cho cơ thể mình. Hãy luôn luôn “lắng nghe cơ thể” của mình để cuộc hành trình tìm về những phương pháp chăm sóc sức khỏe thuần tự nhiên chữa lành đạt được hiệu quả như mong đợi.

Xem thêm: Tinh dầu thiên nhiên phân đoạn Aotanica