Mục đích của nghiên cứu này là xác định hiệu quả của việc hít tinh dầu đối với khả năng cân bằng, làm giảm chứng cao huyết áp và nồng độ cortisol (nguyên nhân gây ra stress).

Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ huyết áp chỉ trong vòng 10 phút sau khi hít tinh dầu, nhờ vào sự hiện diện nhanh chóng của các cấu tử tinh dầu trong máu (chỉ sau năm phút) đã đem lại tác dụng rất nhanh và có hiệu quả ngay lập tức.

Liệu pháp sử dụng tinh dầu đã kiểm soát các yếu tố gây căng thẳng bằng cách:

  • Làm giảm kích thích tim => giảm tình trạng đánh trống ngực, hồi hộp
  • Kích thích hệ thần kinh => thúc đẩy cảm xúc thư giãn
  • Giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và kích thích hệ thần kinh đối giao cảm => làm giãn mạch máu giúp giảm căng thẳng tim và giảm huyết áp
  • Mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái => hiệu quả trong việc giảm sốc, sợ hãi.

Nhóm thử nghiệm cho thấy nồng độ cortisol giảm đáng kể. Đặc biệt là nó có tác dụng ngay lập tức và liên tục.

Như vậy, việc hít tinh dầu, mang lại hiệu quả thư giãn và kiểm soát phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân cao huyết áp. Không những có tác dụng ngay lập tức mà còn hiệu quả lâu dài.

Từ đó, liệu pháp mùi hương đã được sử dụng và khẳng định là có hiệu quả nên đã được khuyến khích áp dụng mạnh mẽ để kiểm soát huyết áp và ngăn chặn sự tiến triển của chứng cao huyết áp.

Duy trì thói quen sử dụng tinh dầu mỗi ngày để điều hòa huyết áp một cách tự nhiên mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào thuốc.