Tràm gió tốt cho trẻ em vì giúp trẻ chống lại cảm, ho sổ mũi và nhiều bệnh đường hô hấp. Vậy thế nào là tràm gió tốt là câu hỏi được nhiều người, nhất là các bà mẹ chăm con nhỏ quan tâm. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một lưu ý khi chọn tràm gió?

1. Tràm gió tốt phải là tràm gió thật

Tràm gió tốt phải là tràm gió thật, tức là tinh dầu tràm gió được lấy ra từ lá cây tràm gió, bằng phương pháp vật lý. Và tràm gió này không lẫn dầu tràm từ các cây khác như cây chổi xể. Vì tinh dầu cây chổi xể có mùi giống tinh dầu tràm nhưng các dược tính hầu như không có.

2. Tràm gió tốt phải có một số hoạt chất chính đảm bảo đủ hàm lượng

Để việc sử dụng tràm gió hiệu quả, tràm gió phải có các hoạt chất chính phải đạt một hàm lượng tối thiểu nhất định. Ví dụ tinh dầu tràm gió phải có hàm lượng hoạt chất chính 1,8 Cineole >40% và nhiều hoạt chất khác như terpinenol phải đủ lớn.

Đã bao giờ bạn mua tràm gió, bạn tin là thật nhưng mùa này không tốt bằng mùa trước? Đó có thể là vì hàm lượng các hoạt chất thay đổi nhiều phụ thuộc vào độ già của lá (lá già, lá bánh tẻ, lá non), thổ nhưỡng và khí hậu thay đổi từng mùa, từng năm. Và điều này không thể giải quyết với các phương pháp truyền thống thô sơ.

3. Tràm gió tốt phải tách một số thành phần như nhựa lá cây ra

Trong quá trình sản xuất tràm gió, nhựa lá cây và một số thành phần khác cũng được lấy ra theo vào tinh dầu tràm. Lượng nhựa này chiếm khoảng 30-40% và cần được lấy ra khỏi tinh dầu để làm cho tinh dầu thơm hơn, màu sắp đẹp hơn, hàm lượng các hoạt chất cao hơn và đặc biệt là tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất chính giúp việc sử dụng tinh dầu tràm gió hiệu quả.

Hình 1: Các phân đoạn của tinh dầu tràm từ mẫu tràm gió ban đầu. Chai ký hiệu AoTa03 là phần nhựa lấy ra từ tinh dầu tràm ban đầu.

Như vậy để có được tràm gió tốt, tràm gió thô ban đầu phải trải qua quá trình tinh chế và phân tách để loại bỏ nhựa trong tràm đồng thời kiểm soát và đưa hàm lượng các hoạt chất chính lên tới giá trị nhất định.