1. Nang tóc có vai trò quan trọng như thế nào

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc là phần nằm dưới da đầu, đây là phần sinh ra và nuôi dưỡng tóc. Nang tóc quyết định sự mọc tóc, độ chắc khoẻ và thời gian sống của mỗi sợi tóc. Trung bình mỗi người có 100.000-150.000 nang tóc. Nếu nang tóc chết tóc sẽ không thể mọc được. Nếu nang tóc yếu hoặc nang tóc bị teo sẽ làm cho tóc sinh ra yếu và rụng tóc, tuy vậy những nang tóc này có thể phục hồi.(1)

2. Nguyên nhân làm nang tóc yếu dần

Nang tóc bị yếu đi theo thời gian là quy luật tự nhiên. Tuy vậy nang tóc có thể bị yếu đi do sự thay đổi một số hormon trong cơ thể hoặc do một số bệnh. Tuy vậy có nhiều yếu tố tác động bên ngoài ảnh hưởng tới nang tóc, làm nang tóc yếu đi. Một trong những yếu tố tác động lớn và thường xuyên đến nang tóc là các sản phẩm dùng trên tóc (nhuộm tóc, dầu gội, dầu sả)

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã tạo ra dầu gội, dầu sả tiện dụng hơn và an toàn. Tuy vậy, các dầu gội dầu sả sử dụng các hoạt chất hoá học tổng hợp cũng có những mặt trái chưa thể khắc phục như sự tẩy rửa quá mạnh khiến da đầu của bạn yếu đi và khả năng tích tụ các chất dưới chân tóc làm suy yếu hoặc chết nang tóc. [2] Các hoạt chất thường bám ở chân tóc trong các dầu gội công nghiệp trên thị trường:

  • Chất tạo bọt SLS gây kích ứng da: SLS là một thành phần có thể gây tổn hại đến nang tóc và rụng tóc nhiều. Chất tạo bọt SLS trong dầu gội có tính chất biến tính protein, gây nên hiện tượng viêm và kích ứng da đầu cùng nhiều tác hại khác.
  • Các hoạt chất tẩy rửa gốc sulfate: (sodium lauryl sulfate) có thể gây suy yếu nang tóc và nhiều bệnh về tóc.
    Parabens thúc đẩy tế bào ung thư phát triển: Được dùng để chống sự tăng sinh vi khuẩn bên trong sản phẩm.

3. Dầu gội bồ kết aotanica làm phục hồi nang tóc như thế nào?

Dầu gội bồ kết aotanica hoàn toàn từ tự nhiên chứa các hoạt chất an toàn và tốt cho nang tóc. Về mặt cơ chế dầu gội bồ kết phục hồi nang tóc yếu qua các cơ chế sau:

Bước 1: Làm sạch sự tồn dư hoá chất ở nang tóc

Saponin từ bồ kết sau khi được tinh chế có khả năng hoà tan và lôi cuốn các chất độc hại dễ tích tụ ở chân tóc. Điều này có thể hình dung là quá trình giải độc “detox” nang tóc.

Bước 2: Thúc đẩy sự lưu thông máu ở chân tóc và tăng cường dưỡng chất cho nang tóc

Các hoạt chất tự nhiên từ tinh dầu có khả năng bám vào chân tóc, nang tóc và do vậy kích thích những mạch máu xung quanh chân tóc hoạt động mạnh. Chất dinh dưỡng từ các mạch máu giúp nang tóc khoẻ mạnh là cơ sở giúp tóc mọc và chắc khoẻ.

– Bạc hà: Khi trích ly lá bạc hà cùng với quế theo tỉ lệ 1:1 trong ethanol 70% cho ta khả năng kích thích mọc tóc hiệu quả. [3] Hoặc tinh dầu bạc hà có thể cải thiện lưu lượng máu đến da đầu, giúp da đầu khỏe hơn.

– Hương thảo: hương thảo có khả năng cải thiện được lưu lượng máu đến da đầu, giúp da đầu đủ tuần hoàn máu. [5]

– Tinh dầu hương nhu trắng: tinh dầu hương nhu trắng có khả năng làm tăng sự phát triển bình thường của tóc và thúc đẩy sự tăng sinh ở các nang tóc một cách hiệu quả. [6]

Bước 3: Ức chế hormon làm nang tóc yếu

Một trong những hormon làm nang tóc yếu và tóc rụng là testosterone chuyển hoá thành dihydrotestosterone (DHT). Điều này có thể được hạn chế nhờ vào các hoạt chất trong tinh dầu bưởi và gừng. D- limone trong tinh dầu bưởi có khả năng chống rụng tóc hiệu quả [7]. Tinh dầu bưởi được xem là một enzyme tự nhiên có thể ức chế khả năng hoạt động của tyrosinase (TYR) trong tế bào B16 với hiệu quả  64.54% khi sử dụng với nồng độ 50µg/ml. [8] Thành phần tinh dầu gừng như Sesquiterpenes giúp ức chế sự chuyển hoá testosterone thành dihydrotestosterone giúp nang tóc khoẻ mạnh và hạn chế rụng tóc. (9,10)

Hình: Dầu gội thảo mộc bồ kết Aotanica

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/dau-goi-thao-moc-bo-ket-aotanica

Xem thêm:

Dầu gội bồ kết aotanica-công nghệ mới-hiệu quả vượt trội

Khuyến nghị cách gội cho lần đầu chuyển từ dầu gội thương mại sang dầu gội bồ kết Aotanica

References

[1] M. J. N. D. B. D. H. Rushton, “Causes of hair loss and the developments in hair rejuvenation,” Widely online library, 2002.
[2] S. S. Abu-Naser, “Expert System for Hair Loss Diagnosis and Treatment,” AUG Repository, 2019.
[3] M. J. R. Bo Yeon Park, “Assessment on the Biological Activities of Mint, Cinnamon and Mixed Extract and Stability of the Shampoo,” R E S E A R C H A R T I C L E, 2019.
[4] M. O. A. K. M. O. A. E. C. MEHMET AKDOGAN, “EFFECTS OF PEPPERMINT TEAS ON PLASMA TESTOSTERONE, FOLLICLE-STIMULATING HORMONE, AND LUTEINIZING HORMONE LEVELS AND TESTICULAR TISSUE IN RATS,” BASIC SCIENCE.
[5] A. S. G. P. J. M. S. M. R. Mona Semalty, “Hair growth and rejuvenation: An overview,” Journal of Dermatological Treatment , vol. 22, 2011.
[6] *. E. A. b. K. A. c. L.O. Orafidiya a, “A study on the effect of the leaf essential oil of Ocimum gratissimum Linn. on cyclophosphamide-induced hair loss,” The International Journal of Aromatherapy, vol. 19, 2004.
[7] G. Sacchetti, “Antioxidant Activity of Cosmetic Formulations Based on Novel Extracts from Seeds of Brazilian Araucaria angustifolia (Bertoll) Kuntze,” Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications , 2014.
[8] X. L. ,. P. ,. H. ,. S. P. Wanying He, “Anti-Oxidant and Anti-Melanogenic Properties of Essential Oil from Peel of Pomelo,” MDPI, 2019.
[9] L. Y. C.-g. YAN Zi-jun, “Application of ginger in shampoo,” [Online]. Available: https://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-SXHG200510019.htm.
[10] N. P. S. K. N. K. G. Ana Zgonc Škulj, “Herbal preparations for the treatment of hair loss,” Archives of Dermatological Research , 2019.