Phần lớn các trường hợp bị bỏng có thể phục hồi và không gây ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, những trường hợp bị bỏng nặng thì ngược lại. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những tổn thương, biến chứng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các cấp độ của bỏng cũng như cách xử trí khi không may bị bỏng.

Những cấp độ của bỏng được phân ra dựa trên những tổn thương mà bỏng gây ra. Cụ thể như sau:

1. Cấp độ 1

Đây là những trường hợp mà người bệnh chỉ bị tổn thương nhẹ và vết bỏng chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì da ngoài cùng. Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bỏng ở cấp độ 1 bao gồm: Vùng da bị bỏng chỉ đỏ tấy nhẹ, sưng lên, bệnh nhân có đau rát, khi vết bỏng lành, da sẽ khô và có hiện tượng bong tróc. Những trường hợp này thường sẽ nhanh lành vết thương và khả năng để lại sẹo thấp.

Thông thường, những bệnh nhân bị bỏng ở cấp độ 1 vẫn có thể tự chăm sóc ở nhà bằng những cách đơn giản. Tuy nhiên, với những trường hợp bị bỏng ở vùng đầu gối, khuỷu tay, xương sống, vai hay cánh tay, hoặc những vùng cơ thể phức tạp khác thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, tránh những rủi ro không đáng có trong tương lai.

Các trường hợp bị bỏng nhẹ thông thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách xử lý:

 • Trước hết, bạn cần vệ sinh vết thương, sau đó ngâm khoảng 5 phút dưới nước mát. Lưu ý không chườm đá hoặc ngâm nước quá lạnh vì có thể khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Có thể sử dụng ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau.
 • Ngoài ra sử dụng Dầu phục hồi da Aotanica bôi lên vùng da bị tổn thương, bôi 2-4 lần/ngày.

2. Cấp độ 2

Bệnh nhân bị bỏng ở cấp độ 2 khi tổn thương đã nghiêm trọng hơn, sẽ có hiện tượng da trở nên phồng rộp, da đỏ rát, đau nhức, có mụn nước. Tình trạng mụn nước vỡ ra có thể gây tiết dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Chính vì thế, bệnh nhân cần được chăm sóc vết thương đúng cách để ngăn ngờ nguy cơ nhiễm trùng đồng thời giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

Các vết bỏng dù nhẹ vẫn cần sơ chế kịp thời và bôi phục hồi da để không để lại sẹo.

Cách xử lý:

 • Với những trường hợp này, bạn cũng cần vệ sinh vết thương và ngâm trong chậu nước mát khoảng 15 phút. Mỗi ngày có thể đắp vải ướt lên vết bỏng khoảng 2 đến 3 phút.
 • Dùng ibuprofen hoặc acetaminophen khi cần giảm đau.
 • Ngoài ra sử dụng Dầu phục hồi da Aotanica bôi lên vùng da bị tổn thương, bôi 2-4 lần/ngày.
 • Dùng băng gạc khô để che lên vết bỏng. Thay băng mỗi ngày và lưu ý cần rửa tay sạch trước khi thực hiện rửa vết bỏng.
 • Không nên gãi hay lột da vết bỏng để tránh nhiễm trùng.
 • Vì trong khoảng 1 năm, vùng da bị bỏng sẽ rất nhạy cảm với ánh nắng vì thế, bạn cần phải bảo vệ cẩn thận vùng da này.
 • Trong trường hợp, vết bỏng gây ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác trên cơ thể thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

3. Cấp độ 3

Đây là mức độ bỏng rất nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Những tổn thương không chỉ còn ở lớp da ngoài cùng mà đã lan rộng, sâu xuống các lớp sâu hơn dưới da và ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh cũng như các cơ quan bên trong cơ thể. Nếu diện tích bỏng càng rộng thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Tình trạng bỏng trên 15% ở người lớn và 8% đối với trẻ em được coi là nghiêm trọng.

Những biểu hiện của bỏng cấp độ 3 là da bị bỏng có thể chuyển sang màu trắng, hoặc có vùng bị xém nâu sẫm. Nếu không được điều trị sẽ để lại những di chứng nghiêm trọng.Một số trường hợp nghiêm trọng hơn khi tình trạng bỏng lan vào xương và gân.

4. Cấp độ 4

Tổn thương qua da và lớp mỡ dưới da tới cơ và xương ở dưới. Bỏng độ 4 cứng và như than cháy và có thể thấy các mạch máu bị tắc nghẽn rõ.

Cách xử lý cấp độ 3 & 4:

 • Khi người bệnh bị bỏng quá nghiêm trọng cần loại bỏ trang phụ trên vết bỏng, không nhúng vết bỏng vào nước hay dùng thuốc bôi lên.
 • Sau đó, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu để được các bác sĩ xử lý kịp thời.