1. Tinh dầu tràm gió

Tinh dầu tràm gió được chiết xuất từ tinh chất cây tràm gió bằng biện pháp ép và chưng cất hơi nước từ cành, lá, và thân cây tràm gió (Melaleuca cajuputi).

Dầu tràm có hàm lượng 1.8 Cineol từ 40 – 60% và α-Terpineol chiếm từ 5 – 12%.

Tràm gió điều trị các vấn đề liên quan đường hô hấp như viêm phổi, hen phế quản, ho, hen suyễn,… hoặc dùng để làm sạch nhà, khuếch tán trong không khí để tiêu diệt vi khuẩn; giúp giảm sưng làm dịu vết côn trùng đốt.

Tinh dầu tràm gió Aotanica chứa hoạt chất 1.8 Cineol đạt 51%, α-Terpineol đạt 9.3%

Xem thêm: Tinh dầu tràm gió Aotanica 

2. Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu khuynh diệp còn được gọi là tinh dầu bạch đàn, được chiết xuất từ tinh dầu lá bạch đàn.

Tinh dầu khuynh diệp có thành phần chính là 1.8 Cineol chiếm 90%. Nhờ thành phần 1.8 Cineol với nhiệm vụ làm lỏng chất nhầy đường hô hấp nên dầu khuynh diệp được biết đến với nhiều công dụng như làm thông các xoang, giảm ho, giúp tinh thần minh mẫn, chống căng thẳng,…

Tinh dầu khuynh diệp Aotanica

Xem thêm: Tinh dầu khuynh diệp Aotanica

3. Sự khác nhau và tương đồng giữa tinh dầu tràm gió và khuynh diệp

Điểm tương đồng:

Tinh dầu tràm gió và dầu khuynh diệp đều chứa thành phần chính 1.8 Cineol (tùy loại với tỷ lệ và nồng độ khác nhau), đều có chức năng kháng khuẩn và chống viêm. Đặc biệt, 2 loại dầu này đều phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm xoang, viêm phế quản,…  Đồng thời khi ngửi mùi hương 2 tinh dầu khá giống nhau.

Điểm khác biệt:

– Vì tinh dầu tràm gió chứa từ 5 – 12% thành phần α-Terpineol nên có những tác dụng riêng mà dầu khuynh diệp không có, cụ thể:

  • Có thể khuếch tán trong không khí với phạm vi khá rộng, giúp ức chế virus, và thanh lọc không khí.
  • Có tác dụng sát trùng, tiêu diệt siêu vi, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

– Cả tinh dầu tràm và khuynh diệp đều có thể bôi ngoài da an toàn cho mẹ có thai và trẻ sơ sinhTuy nhiên, dầu khuynh diệp có tính nóng có thể làm rát làn da mỏng manh của trẻ. Thế nên khi sử dụng các mẹ cần lưu ý:

  • Pha loãng tinh dầu khuynh diệp với nước trước khi xoa lên da bé.
  • Không đổ dầu lên da hoặc cho dầu tiếp xúc trực tiếp lên các vùng mắt, miệng của trẻ.
  • Sản phẩm được khuyến cáo không sử dụng cho người bị cao huyết áp, hen suyễn, tiểu đường.

Riêng về tinh dầu tràm gió với tính nóng rất nhẹ, chỉ giúp làm ấm cơ thể mà không gây bỏng rát da trẻ nên xử dụng an toàn trực tiếp trên da bé.