Tinh dầu thiên nhiên có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy vậy, tinh dầu cũng là mặt hàng rất dễ làm giả. Các tinh dầu giả là một hỗn hợp các mùi hóa chất độc hại, mà thường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tinh dầu giả rất có hại đến sức khỏe con người. Mặc dù phân biệt tinh dầu thật hay giả 100% bằng cảm giác bình thường là điều không thể (muốn biết 100% phải phân tích sắc ký GC-MS). Xong chúng tôi cũng cố gắng tổng hợp một số dấu hiệu để giúp các bạn sơ loại bước đầu.

Xem thêm: Phân tích GC-MS

Tinh dầu bạn đang xài liệu có phải là giả?

Mua “tinh dầu” rất dễ. Hiện nay có rất nhiều trang web, shop bán tinh dầu với đủ nhãn hiệu và đủ loại chất lượng. Do vậy mua tinh dầu thật, tinh dầu tốt là rất khó, ngay cả đối với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Lý tưởng nhất là bạn mua hoa, rể, lá, vỏ của loại cây có tinh dầu về để tự “chưng cất” ở nhà (Tuy vậy hiệu quả quá trình này là rất thấp).  Thật buồn là chúng ta không biết cái gì thật sự bên trong chai “tinh dầu” bạn mua về. Các nhà cung cấp thường làm 2 “thủ đoạn sau:

a. Thêm một số dầu thực vật rẻ tiền (dầu từ hạt)

b. Làm hoàn toàn giả từ hương hóa học tạo mùi gần giống tinh dầu?

Làm sao để phân biệt sơ bộ tinh dầu thiên nhiên nguyên chất? Hãy cùng tìm hiểu qua 7 cách phân biệt sau:

 1. Hình dáng và thông tin bên ngoài tinh dầu

Trong bài: dầu dừa hay tinh dầu dừa? chúng tôi đã khẳng định sự khác biệt của khái niệm tinh dầu (essential oil) và  dầu (oil). Vì tinh dầu là thành phần rất dễ bay hơi (trừ một số loại tinh dầu như gỗ đàn hương, cỏ vetiver..). Hãy nhỏ 1 giọt nhỏ “tinh dầu” vào tờ giấy. Giọt tinh dầu sẽ loang ra. Để vài phút, nếu tinh dầu thật sự là tinh dầu, thì giọt tinh dầu loang (hình tròn) sẽ khô. Nếu vết “tinh dầu vẫn còn dầu thì tinh dầu của bạn đã bị pha dầu thực vật. Đồng thời, nếu vết tròn bạn nhỏ vào vẫn còn mùi tinh dầu đến lúc khô.

2. Giá bán tinh dầu

Giá cao không phản ánh được chất lượng. Tuy vậy, hãy tránh xa những tinh dầu quá rẻ. Tinh dầu thật sự có giá không thể rẻ.  Có thể cả một căn phòng nguyên liệu với chỉ 1 chai tinh dầu nhỏ và nguyên liệu thảo mộc có ra không rẻ.  Xin mời bạn xem thêm: Tại sao tinh dầu thật không rẻ.

3. Tên khoa học của tinh dầu

Hãy đảm bảo trên nhãn của chai tinh dầu của bạn có tên khoa học (tên latin). Nếu chỉ có tên thông thường trên nhãn, có thể nhà cung cấp đã pha thêm một số loại dầu thực vật rẻ tiền khác. Ví dụ: Nếu tên nhãn chỉ có tinh dầu bưởi (grapefruit essential oil) thì nhà sản xuất không cam kết là hoàn toàn từ bưởi, mà có tinh dầu bưởi và một số thành phần khác. Tuy vậy, nếu trên nhãn có  thêm chữ “Citrus maxima” là những loại tinh dầu mà người sản xuất phải cam kết 100% là tinh dầu bưởi. Đây là kinh nghiệm bạn mua sắm trên ví dụ: amazon. (Nước mình thì quy định chưa chặt chẽ)

4. Chai đựng tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất phải chứa trong các lọ thủy tinh. Bản chất tinh dầu là các hợp chất hữu cơ, do vậy có thể hòa tan nhựa. Thêm nữa, chai tinh dầu thường có màu xanh hoặc nâu để bảo vệ tinh dầu khỏi bị phân hủy bằng ánh sáng. Các tinh dầu thường được bảo quản mát.

5. Cảm giác khi thử tinh dầu

Nhỏ 1 giọt dầu thực vật, dầu từ hạt (đậu phộng, dừa…) vào ngón tay trỏ, và so sánh với nhỏ 1 giọt tinh dầu vào tay trỏ bên kia. Xoa với ngón tay cái và so sánh. Tinh dầu thật sự có độ nhớt thấp. Nhưng quan trọng hơn, bạn không cảm thấy nhớt và nhờn. (ngoài trừ một số tinh dâu nặng như gồ đàn hương…)

6. Tinh dầu đi ra như thế nào?

Khi bạn mở nắp, tinh dầu nguyên chất thường được đóng trong hộp có nắp dạng nhỏ giọt. Nắp này để kiểm soát bao nhiêu giọt ra một lần. Nó hữu ích để định lượng. Nắp này cũng hạn chế tinh dầu tiếp xúc với không khí.

7. Công nghệ và nguyên liệu sản xuất tinh dầu

Hãy hỏi về công nghệ lấy tinh dầu? Hãy hỏi “nhà sản xuất” loại bỏ nước và các tạp chất không mong muốn ra khỏi tinh dầu. Những nhà sản xuất luôn biết rất rõ về công nghệ của mình.

Thông tin cần nhớ

Trình bày ở trên là 7 cách mà khách hàng có thể áp dụng để tự mình “sơ loại” tinh dầu thật và tinh dầu pha thêm dầu rẻ tiền khác. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ mang tính tương đối vì mang tính đánh giá cảm quan. Cách đúng đắn nhất để xác định tinh dầu thật là dựa trên các cơ sở khoa học, bằng các phương pháp như phân tích sắc kí khí – khối phổ (GC-MS), chỉ số xà phòng, tỉ trọng,…để đánh giá về độ tinh khiết và chất lượng tinh dầu.

Chúng tôi với tư cách là chuyên gia và là bạn của các bạn thì khuyên các bạn nên trải nghiệm tinh dầu thật và so sánh với các tinh dầu khác. Và các bạn hãy tìm nhà cung cấp tinh dầu uy tín.

Tại sao bạn nên chọn tinh dầu Aotanica?

10 lý do bạn nên chọn tinh dầu AOTANICA

Lợi thế khác biệt của việc sử dụng công nghệ phân đoạn trong sản xuất tinh dầu?

– Luôn luôn kiểm soát và tối ưu hóa được hàm lượng hoạt chất có trong tinh dầu.

– Thành phần tinh dầu cho dược tính cao nhất.

– Tính thẩm thấu tốt hơn, nhanh và sâu hơn.

– Tinh dầu ít bị nhớt và rít da.

– Mùi dễ chịu hơn, thơm hơn.

– Màu sắc đẹp hơn.

Tham khảo thêm thông tin:

Sản xuất tinh dầu aotanica, độc quyền công nghệ phân đoạn.

Nếu các bạn muốn trải nghiệm tinh dầu thật, xin vui lòng liên hệ:

Liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Quốc Tế Aota

Hotline: 0939.982.682

Email: contacts.aota@gmail.com

Website: https://aotanica.vn/ hoặc http://aotavia.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/aotanica/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCekNETjIYjLth32_72mqHfA