Tăng sức đề kháng là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập và gây bệnh bên trong cơ thể.

Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn. Trong bối cảnh có nhiều bệnh mới nổi và gánh nặng của những căn bệnh không lây nhiễm đang gia tăng như hiện nay, việc có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh càng có ý nghiã hơn bởi nó sẽ giúp nâng cao hơn chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy làm thế nào để nâng cao hệ miễn dịch và hạn chế tối đa bị ốm, bị cảm cúm mỗi khi thời tiết thay đổi hay khi “trái gió, trở trời”? Dưới đây là 5 biện pháp có thể giúp cải thiện sức đề kháng dễ dàng mà hiệu quả nhất.

1. Chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Việt Nam

Nhóm tinh bột, nhóm rau củ quả, nhóm chất đạm, sữa và các sản phẩm từ sữa, nhóm chất béo.

  • Ăn đầy đủ các chất sinh năng lượng như: chất béo, chất đạm, chất bột đường nhằm đảm bảo cho cơ thể đủ sức khỏe cho hoạt động và chống bệnh.
  • Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Lưu ý bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin và khoáng chất để giúp tăng cường miễn dịch. Không chỉ có vitamin C mà còn có vitamin A, D, E, sắt, kẽm, selen và các chất chống oxy hóa như Flavonoid.

  • Vitamin C: hỗ trợ sản xuất interferon – protein quan trọng của hệ miễn dịch, giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, có tác dụng chống lại virus xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C: ổi, cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…
  • Vitamin A và Beta-caroten: Vitamin A có trong gan động vật, lòng đỏ trứng. Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) có trong các loại rau và trái cây có màu vàng, cam, đỏ như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, và các loại quả màu vàng, đỏ…
  • Vitamin E: làm tăng khả năng miễn dịch, tham gia chuyển hóa của các tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.
  • Vitamin D: có nhiều vai trò khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn tổng hợp vitamin D là ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống. Vì thế, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản…hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần bổ sung vitamin D bằng thuốc uống.
  • Các khoáng chất khác như: selen, sắt, kẽm cũng vô cùng quan trọng. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong: gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển… Kẽm có nhiều trong các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua…Sắt có nhiều trong: thịt đỏ, gan động vật, cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt,…
  • Nếu như khả năng ăn uống không đầy đủ theo khuyến cáo, có thể bổ sung thêm các chế phẩm đa vi chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không nên tùy tiện mua sử dụng.

Sử dụng rau quả, thức ăn chứa các vitamin dưỡng chất

2. Uống đủ nước tùy theo nhu cầu hoạt động của mỗi người

Dịch nhu cầu bao gồm nước lọc, nước trái cây, sữa, canh, súp…

  • Trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi: khoảng 1 lít / ngày
  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên: nhu cầu dịch 1,3 lít / ngày
  • Trẻ trên 10 tuổi, người trưởng thành: cần 1,6 – 2,4 lít / ngày tùy vào mức độ hoạt động nhẹ, vừa hay nặng.

Không nên chỉ chờ đến lúc khát mới uống nước vì điều này không tốt cho cơ thể. Cần chia các lần uống nước rải đều ra cho cả ngày, mỗi lần chỉ uống lượng nước vừa phải, không uống quá nhiều nước một lúc. Các loại nước như nước ngọt có ga, các loại đồ uống có caffein không thể thay thế nước lọc.

3. Sinh hoạt hợp lý

  • Tập thể dục đều đặn: dù được khuyến cáo hạn chế đến khu đông người, mọi người vẫn cần duy trì vận động thể lực đều đặn để giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, tăng sức đề kháng. Có thể chỉ cần những bài tập tại chỗ như: nhảy dây, chạy tại chỗ, tập aerobic tại nhà.
  • Ngủ đủ giấc: cần duy trì thói quen ngủ sớm, đặc biệt ở trẻ nhỏ, ngủ đủ giấc để giúp cơ thể được thư giãn và nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

4. Chủng ngừa đầy đủ để tránh bị nhiễm các bệnh lý làm suy giảm sức đề kháng

Vắc-xin luôn là biện pháp bảo vệ và phòng ngừa cảm cúm tốt nhất. Tiêm phòng vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và xoa dịu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cúm. Để có hiệu quả, vắc-xin cúm được tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần.

5. Liệu pháp hương thơm “aromatherapy” giúp tăng sức đề kháng

Người ta thường biết đến tinh dầu và khuyếch tán tinh dầu với công dụng ức chế các loại vi khuẩn, virus cúm và giúp không gian tràn ngập hương thơm mát mẻ và dễ chịu. Tuy nhiên bên cạnh công dụng diệt khuẩn, việc ngửi tinh dầu thường xuyên còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể một cách đáng kể.

Liệu pháp hương thơm (Aromatherapy) hay còn gọi là liệu pháp tinh dầu là một phương pháp điều trị bổ sung đang được quan tâm hiện nay, sử dụng những thành phần dễ bay hơi của thực vật như tinh dầu hoặc những hợp chất có mùi hương khác bằng đường xông, hít, khuếch tán, xịt với mục đích điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc, chức năng nhận thức và sức khỏe của con người. Hương thơm của tinh dầu khi hít vào cơ thể được tin là có khả năng kích thích chức năng của não bộ, tiết ra các hormon liên quan đến sức đề kháng của cơ thể. Tinh dầu cũng có thể thẩm thấu qua da, vào máu và thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Xem thêm: Tinh dầu – Liệu pháp hương thơm

Mỗi loại tinh dầu khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau trong cơ thể. Các loại tinh dầu thường được dùng trong liệu pháp này để nâng cao sức đề kháng là: tinh dầu tràm gió, bạch đàn chanh, tinh dầu sả, tinh dầu bưởi, tinh dầu hoa oải hương, ….

Tinh dầu tràm gió: là một loại dược liệu truyền thống có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc được điều chế từ tinh chất α-Terpineol có trong dầu tràm để ức chế rất nhiều loại vi khuẩn, virus, kể cả virus cúm.

Tinh dầu sả: có chức năng như một tinh dầu kháng khuẩn hiệu quả. Tính kháng vi sinh vật của tinh dầu sả chanh ức chế sự tăng trưởng, sinh sôi của vi khuẩn cả trong và ngoài cơ thể.

Tinh dầu giải cảm Aotanicasự vượt trội trong khả năng kháng khuẩn, tăng sức đề kháng. Là sự kết hợp hoàn hảo theo tỉ lệ vàng của các 7 loại tinh dầu: gừng, sả, tràm gió, bạch đàn chanh, ngũ trảo, hương nhu, vỏ bưởi,….. Bên cạnh việc cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tinh dầu giải cảm còn có tác dụng trị bệnh (giải cảm), phòng bệnh ngừa cảm cúm và các bệnh về đường hô hấp khác nhờ khả năng diệt khuẩn tối ưu. Tinh dầu giải cảm của Aotanica được sản xuất bằng công nghệ chiết xuất và tinh chế hiện đại làm cho sản phẩm tinh dầu thu được luôn có hàm lượng hoạt chất kháng khuẩn nhiều nhất, tạp chất ít nhất, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: https://aotanica.vn/san-pham/tinh-dau-giai-cam-phan-doan-flu-stop

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch của các bé chưa tốt dẫn đến dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Mùi hương tinh dầu theo đường hô hấp sẽ kích thích não bộ, giúp dễ chịu, giảm stress và giúp hệ miễn dịch của bé phát huy tối đa sức mạnh bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

Mẹ có thể Xông tinh dầu giải cảm hằng ngày trong gia đình và ngay cả khi bé có dấu hiệu cảm cúm. Thời gian xông từ 10-15 phút, sau khi xông xong cần lau khô người cho bé. Khi xông tinh dầu cho bé đúng cách, tinh dầu trong các loại thảo dược theo đường hô hấp đi vào cơ thể để giải cảm sẽ là biện pháp hiệu quả mà an toàn hơn cho bé.

Đối với phụ nữ có thai, mùi hương của tinh dầu giải cảm có thể làm giảm sự khó chịu lúc đến kì thai nghén. Hơn nữa, đối với bào thai trong bụng mẹ vẫn còn rất bé và rất yếu ớt, nếu phụ nữ mang thai bị cảm trong thời gian này thì sử dụng thuốc là cực kì nguy hiểm, cần phải hạn chế việc dùng thuốc tối đa nhất có thể. Tinh dầu giải cảm sẽ là giải pháp ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thích hợp và an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Xông tinh dầu vào không khí mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng, gia tăng hiệu quả diệt vi khuẩn, virus, ngăn ngừa cơn cảm cúm xâm lấn cơ thể.

Nâng cao sức đề kháng là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, và tinh dầu giải cảm sẽ giúp bạn làm điều đó.